Tục xông đất đầu năm mới xuân Kỷ Hợi 2019 – Lixi2U

Xông đất đầu năm mới xuân Kỷ Hợi 2019

Tục xông đất đầu năm mới xuân Kỷ Hợi 2019 – Lixi2U

Xông đất là gì?

Nếu lì xì tết đã trở thành một truyền thống và nét đẹp văn hóa của người Việt, thì tục lệ xông đất hay còn gọi là xông nhà cũng được nhiều người quan tâm không kém mỗi dịp đầu năm mới.

Theo đó, qua thời khắc giao thừa. Người nào đầu tiên bước vào nhà cùng với lời chúc tết hay 2019 sẽ là người xông đất cho gia chủ. Người Việt chúng ta luôn có quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt”. Rằng đầu năm mở hàng bằng những điều tốt đẹp sẽ giúp cho một năm mới an yên, tài lộc và hạnh phúc. Chính vì vậy mà người xông đất luôn là người đóng vai trò quan trọng cho một năm mới.

Những điều cần lưu ý với người xông đất

Người xông nhà phải có tuổi hợp với gia chủ và con vật đại diện của năm đó, đặc biệt tránh tuổi “tứ hành xung”. Đó cũng phải là người vui vẻ, rộng rãi, gia đình hạnh phúc. Chỉ có như vậy mới có thể đem đến sự may mắn, sung túc và hạnh phúc cho chủ nhà.

Người đi xông đất phải ăn mặc chỉnh tề, và thường có chút quà tết cho gia chủ. Lì xì cho trẻ nhỏ và người già trong gia đình cùng những lời chúc tết hay, ý nghĩa.

Ngoài ra, cần kiêng kỵ khi người xông đất mặc đồ đen hoặc trắng, người có đạo đức không tốt, khó tính, gia đình có tang hoặc phụ nữ góa chồng đến xông đất đầu năm….

Cách chọn tuổi xông đất:

Theo các chuyên gia phong thủy, khi chọn người xông nhà đầu năm mới nên chọn người có thiên can, địa chi, ngũ hành tương sinh với gia chủ là tốt nhất. Đồng thời, thiên can, địa chi, ngũ hành của người xông nhà nên tương sinh với năm Kỷ Hợi 2019.

Giáp hợp với Kỷ mà kỵ với Canh – Mậu.

Ất hợp với Canh mà kỵ với Tân – Kỷ.

Bính hợp với Tân mà kỵ với Nhâm – Canh.

Đinh hợp với Nhâm mà kỵ với Quý – Tân.

Mậu hợp với Quý mà kỵ với Giáp – Nhâm.

Kỷ hợp với Giáp mà kỵ với Ất – Quý.

Canh hợp với Ất mà kỵ với Bính – Giáp.

Tân hợp với Bính mà kỵ với Đinh – Ất.

Nhâm hợp với Đinh mà kỵ với Mậu – Bính.

Quý hợp với Mậu mà kỵ với Kỷ – Đinh.

 

Bài viết sẽ được Lixi2U cập nhật tiếp tục trong thời gian tới. Xin cảm ơn!

Các bạn có nhu cầu đặt hàng bao lì xì tết 2019 vui lòng liên hệ Fanpage Lixi2u – Bao lì xì đẹp và sáng tạo để được hỗ trợ.

Lixi2U – Tổng hợp

2 Comments
  • Kilo garm
    Posted at 04:15h, 11 December Reply

    Mình tuổi thân thì nên tìm người tuổi gì để xông đất năm này nhỉ?

  • Linh nhi
    Posted at 16:48h, 12 December Reply

    Bài viết với nhiều thông tin hay và bổ ích! good!

Post A Comment