Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục lì xì ngày tết

nguon-goc-y-nghia-li-xi-ngay-tet

Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục lì xì ngày tết

Mỗi độ xuân về ngoài những sắc vàng của hoa mai, sắc hồng của hoa đào thì luôn có sắc đỏ của những phong bao lì xì rộn ràng trao tay. Dù là tết xưa hay tết nay thì phong tục lì xì vẫn luôn là một nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam và các nước khác trong khu vực.

Nhưng ít ai biết được chính xác nguồn gốc của lì xì từ đâu?

Theo như tương truyền thì tục lì xì bắt nguồn từ thời xa xưa ở Trung Quốc. Vào những đêm giao thừa luôn xuất hiện một con yêu quái. Nó đánh thức và xoa đầu những đứa trẻ, làm chúng bị sốt cao, cơ thể trở nên yếu ớt hay thậm chí là mất trí nhớ.

Có một gia đình nọ, hai vợ chồng đã ngoài 50 mới sinh được một đứa con trai. Lúc này 8 vị Bát Tiên đi qua thấy chuyện bất bình đã quyết định giúp đỡ. Họ biến thành những đồng tiền, để cha mẹ đặt trong một tấm vải đỏ cạnh đứa trẻ. Kết quả khi đêm đến con quái xuất hiện, những đồng tiền lập tức lóe sáng và dọa con yêu quái phải bỏ chạy.

Rất nhanh sự việc này được lan truyền khắp nơi. Từ đó đến dịp giao thừa người lớn thường bỏ tiền vào những phong bao màu đỏ rồi lì xì cho các trẻ nhỏ. Lâu dần việc này đã trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi dịp xuân về.

Ý nghĩa phong tục lì xì tết là gì?

Theo truyền thống xưa. Mỗi độ xuân về con cháu thường chúc thọ ông bà và cha mẹ, sau đó con cháu được ông bà, cha mẹ lì xì lại một phong bao lì xì màu đỏ chứa tiền bên trong. Với hy vọng may mắn, hạnh phúc và sức khỏe sẽ đến với đứa trẻ.

Tiền lì xì được đựng trong một phong bao tượng trưng cho sự kín đáo, tránh sự ghanh đua hơn thiệt, xảy ra những chuyện không vui ngày tết. Ngoài ra bao lì xì còn tượng trưng cho tài lộc, nhằm đem đến một năm mới tấn tài, tấn lộc, an vui và hạnh phúc.

Đối với nền văn hóa châu Á, màu đỏ tượng trưng cho tài lộc, hạnh phúc, và sự bình an. Là màu sắc được sử dụng nhiều nhất trong mỗi dịp xuân về hay nhà có hỹ sự. Tuy nhiên đến ngày nay thì việc sử dụng màu đỏ trên các phong bao không còn quá quan trọng. Bởi mọi người thích sự phá cách, thay đổi và sáng tạo.

Ngoài ra ý nghĩa của lì xì không nằm ở giá trị vật chất trong mỗi phong bao, mà phụ thuộc vào những câu chúc tết hay và nghĩa của người lì xì. Bởi những thông điệp mới là một món quà tinh thần thực sự.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Những câu chúc tết hay và ý nghĩa

Hy vọng với bài viết này của Lixi2U. Bạn sẽ có thêm những kiến thức hay và bổ ích về phong tục lì xì trong năm mới. Đừng quên gìn giữ bản sắc văn hóa và truyền thống khi lì xì cũng như nhận lì xì nhé.

Nếu bạn có nhu cầu mua bao lì xì, vui lòng liên hệ với Lixi2U để được tư vấn.

ĐT: 039 2 759 059

Email: baolixi2u@gmail.com

Website: www.lixi2u.com

2 Comments
  • Nguyệt Nhi
    Posted at 08:56h, 28 November Reply

    giờ mới biết lì xì có nguồn gốc từ Trung Quốc đấy!

  • Long Ty
    Posted at 04:12h, 11 December Reply

    Bài viết hay và chi tiết, cảm ơn Lixi2U nhé! Tuy nhiên hình như mình có đọc được nguồn gốc của lì xì tết khác với bài viết!

Post A Comment